Danh mục Tổ chức

Liên kết quảng cáo

xe tải veam 3t5tu lanh gia retúi ngủ phượt

 

 

 

 

 

 

 

Bí kíp chinh phục anh văn cho teen khối A thi khối A1

PDF.InEmail

Với những teen khối A chuyển hướng sang khối A1 mới toanh, “thử thách” lớn nhất chính là tiếng Anh. HHT đã nhờ cô Phạm Chi Mai, nguyên Giảng viên trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội tư vấn bí kíp chinh phục môn tiếng Anh!

Nếu teen chỉ học chắc kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa thì mới chỉ đủ để thi tốt nghiệp THPT, còn để thi được đại học cần ôn luyện kĩ theo ba bước sau:


Bước 1: Nâng cao vốn từ

Chương trình trong SGK cơ bản chỉ cung cấp cho teen khoảng 8.000 từ vựng tiếng Anh, trong khi để thi được đại học, teen cần có số “vốn” lên tới 22.000 từ. Vì vậy việc đầu tiên của teen là phải nâng cao vốn từ vựng bằng cách đọc nhiều sách tham khảo.

Bước 2: Rà soát lại toàn bộ hệ thống ngữ pháp cơ bản, và đi sâu vào ôn luyện nâng cao

- Teen cần rà soát lại toàn bộ hệ thống ngữ pháp cơ bản sau đó đi sâu vào ôn luyện nâng cao vì ngữ pháp trong SGK đơn giản hơn rất nhiều so với ngữ pháp dùng để thi đại học. Ví dụ như trong SGK phổ thông, teen chỉ được học 4 loại câu điều kiện nhưng để thi đại học, teen cần tiếp cận tới 17 loại…

Tuy nhiên, hầu như không có sách nào viết đủ hết ngữ pháp nên teen phải đọc nhiều sách tham khảo khác nhau, hoặc nhờ các thầy cô giáo có kinh nghiệm tổng hợp hộ.

- Teen cũng cần học thuộc những quy tắc ngữ pháp cơ bản để sử dụng trong nhiều trường hợp, ví dụ như: 15 quy tắc hòa hợp chủ vị, 7 quy tắc đảo ngữ…

Bước 3: Ôn luyện các dạng bài tập

Một đề thi tiếng Anh thì thường có các phần

1. Ngữ âm: Trong tiếng Anh có tới 1 triệu từ, rất khó nhớ hết, trừ những teen được luyện nghe nói nhiều, còn các teen khác không nên đào sâu phần này vì nó chỉ chiếm 0,5 điểm.

2. Ngữ pháp kèm từ vựng: Ngoài việc nắm chắc ngữ pháp, teen nên tham khảo các cuốn sách về từ như “Right Word & Wrong Word - Từ Đúng Từ Sai” của tác giả L.G.Alexander, hay cuốn “Phân biệt từ” của Collins Cobuild.

3. Dạng bài đọc hiểu và trả lời câu hỏi: Teen nên đọc câu hỏi trước rồi tìm những từ chủ chốt trong đoạn văn đó để trả lời câu hỏi.

Ví dụ câu hỏi về “Chủ đề của bài”, thì teen hãy nhìn vào dòng đầu tiên của bài hoặc dòng đầu tiên của đoạn hai. Hay với câu hỏi “Theo bạn đoạn tiếp theo của bài này là gì” thì đọc dòng cuối cùng của bài. Cuốn sách: “Cách làm bài đọc hiểu tiếng Anh” của tác giả Nguyễn Bảo Trang rất hợp để các em ôn luyện dạng bài này.

4. Dạng bài điền từ: Teen nên xem từ ở phần đáp án trước rồi mới xem đề để tiết kiệm thời gian. Thông thường trong 4 đáp án chắc chắn có 2 đáp án sai, teen hãy nhanh chóng phân loại 2 đáp án sai và lựa chọn 1 trong 2 đáp án còn lại.

5. Chữa lỗi: Các đề bài thường hay cài lỗi vào thì của động từ nên trước tiên hãy kiểm tra động từ.
Tiếp theo là kiểm tra từ loại, cách kết hợp các từ loại ví dụ: trạng từ với tính từ, giới từ với liên từ…Trong tiếng Anh có tới 9 từ loại nên teen cũng cần học thuộc.

Cuối cùng là kiểm tra về số ít số nhiều hay kiểm tra a/an/the…

6. Chọn câu đúng: Trong tiếng Anh có ít nhất 10 loại câu (thời gian, điều kiện, nguyên nhân, liên hệ, mục đích, đối lập, phương thức, hậu quả, so sánh, địa điểm) cần phải học. Mỗi câu lại có một cấu trúc riêng, nếu teen thuộc cấu trúc thì tìm đáp án sẽ rất nhanh.

Teen nên nhớ, xương sống của mỗi câu là động từ, bao giờ cũng phải nhìn vào động từ thật nhanh để nắm nghĩa toàn câu.

Chúc teen ôn tập thành công!

Lượt truy cập

mod_vvisit_counterHôm nay121
mod_vvisit_counterHôm qua554
Tổng lượng truy cập
mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Liên kết :

CQ Đảng, Nhà nước
Các trường học
Trang thông tin đại chúng
Các Sở GD - ĐT
Các website khác